class="post-template-default single single-post postid-210 single-format-standard">

CƠ CHẾ CỦA QUY TRÌNH KEO TỤ TẠO BÔNG

 1. Cơ chế của quy trình keo tụ tạo bông (Coagulation and Flocculation)

Khi cho chất keo tụ vào nước thải, các hạt keo tương tác với nhau, chủ yếu qua các cơ chế sau:

 • Giảm điện thế zeta tới giá trị mà tại đó dưới tác dụng lực hấp dẫn Van der Waals cùng với năng lượng khuấy trộn cung cấp thêm, các hạt keo tụ trung hòa điện, kết cụm và tạo thành bông cặn, có thể tham khảo khảo thêm định luật chuyển động Brown.
 • Các hạt kết cụm do sự hình thành cầu nối giữa các nhóm hoạt tính trên keo
 • Các bông cặn đã hình thành, khi lắng xuống sẽ bắt giữ các hạt keo trên quỹ đạo lắng.
 1. Mục đích của xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý:

 

Phương pháp hóa lý được xem là phương pháp thịnh hành nhất hiện nay. Bể keo tụ tạo bông (như hình minh họa) là tiêu biểu cho phương pháp này. Chất keo tụ thường sử dụng là PAC, trợ keo tụ Polymer, Phèn Nhôm, Phèn Sắt. Sản phẩmkhử màu NTN-Series và phản ứng kép PT-Series của UNI cũng được nghiên cứu và phát triển ứng dụng trực tiếp cho phương pháp này, cũng như tối ưu phản ứng hóa học chỉ trong 2 bước đơn giản.Mục đích của các chất này trong quy trình xử lý hóa lý như sau:

 • Loại bỏ thành phần SS (suspended solids – hàm lượng chất rắn lơ lửng)
 • Loại bỏ màu.
 • Loại bỏ Photpho (Photpho là một thành phần có nhiều trong nước thải chứa nhiều chất tẩy rửa bề mặt, nước thải thủy hải sản, lò mổ gia súc, sản xuất xúc xích,…Đây là thành phần rất khó được xử lý, được loại bỏ chủ yếu bởi quá trình thải bỏ bùn hoạt tính, quá trình hóa lý)
 • Các ion kim loại nặng (Các ion kim loại nặng sẽ ức chế và gây độc cho quá trình phát triển vi sinh vật. Việc điều chỉnh tăng pH để các ion kim loại đưa về dạng keo tụ, và tách ra khỏi nước thải)
 • Quá trình keo tụ tạo bông và bể sục khí, sẽ làm bay hơi hết toàn bộ phần Nito vô cơ trong nước thải, đồng thời oxi hóa sunfit (Na2S) có nhiều trong nước thải thuộc da, sunfit là một thành phần gây độc cho vi sinh vật.
 • Giảm BOD, COD: các chất hữu cơ sẽ hấp phụ lên bề mặt của các hạt keo, đồng thời bị sa lắng theo, làm giảm được đáng kể lượng ô nhiễm đầu vào của hệ thống xử lý.

Thông thường các công trình trình xử lý hóa lý được ứng dụng trước quy trình lý sinh học, để làm giảm tải chất ô nhiễm đầu vào, loại bỏ các chất gây độc cho vi sinh vật.

 1. Phương pháp keo tụ tạo bông sau sinh học.

Có 1 số công trình sử dụng bể keo tụ tạo bông sau sinh học khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Khi nước thải có thành phần SS ít hơn COD
 • Nước thải không có các chất độc hại cho quá trình sinh học. Vì nếu quá trình keo tụ đặt đầu tiên, có nhược điểm nếu không kiểm soát được pH, có thể gây chết vi sinh vật, hệ thống thường được lắp đồng hồ đo pH.

 

© 2021 UniCompany CO.,LTD. Serviced by Tien Duy. All Rights Reserved.

093 865 5063