class="post-template-default single single-post postid-173 single-format-standard">

KIỂM SOÁT NỒNG ĐỘ PH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. Tầm quan trọng của pH nước thải:

Trong quá trình vận hành hệ thống XLNT, chúng ta cần kiểm tra nồng độ pH thường xuyên. Việc này để điều chỉnh pH phù hợp với quá trình xử lý hóa lý hoặc sinh học đang xảy ra trong hệ thống xử lý nước thải.

 • Phương pháp sinh học:  

pH phải được duy trì trong giới hạn tối ưu cho sự phát triển của vi sinh vật. Các công trình xử lý nước thải áp dụng các quá trình sinh học làm việc tốt khi pH nằm trong giới hạn từ 6.5 – 8.5. Như chúng ta đã biết, môi trường thuận lợi nhất để vi khuẩn phát triển là môi trường có pH từ 7 – 8. Các nhóm vi khuẩn khác nhau có giới hạn pH hoạt động khác nhau. 

Ví dụ về môi trường hoạt động:

 1. Vi khuẩn Nitrit phát triển thuận lợi nhất với pH từ 4.8 – 8.8
 2. Vi khuẩn Nitrat với pH từ 6.5 – 9.3. 
 3. Vi khuẩn lưu huỳnh có thể tồn tại trong môi trường có pH từ 1 – 4. 
 • Phương pháp hóa học:

pH được sử dụng để keo tụ nước thải, làm khô bùn hoặc oxy. Các hợp chất như ioncyanua, thường đòi hỏi pH phải được duy trì trong một giới hạn hẹp. pH còn ảnh hưởng đến quá trình tạo bông cặn của các bể lắng bằng hóa chất như khử màu NT-Series, PAC, phèn nhôm.

2. Phương pháp điều chỉnh pH của nước

 1. Khi pH<7, nước có tính axit và có xu hướng ăn mòn các vật bằng kim loại. Khi nước có pH thấp có thể làm cho hệ thống đường ống dẫn nước bị ăn mòn, gây rò rỉ đường ống.
 2. Khi pH>7, nước có tính kiềm và có xu hướng ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Vì vậy, cần thiết phải kiểm tra thường xuyên pH của nước.
 3. Các loại hóa chất điều chỉnh pH thường là axit hoặc bazo, vì vậy hóa chất điều chỉnh pH thường có tính ăn mòn cao. Với quy mô lớn, thường dùng bơm địnhlượng để châm hóa chất. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đổi giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hóa chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ.
 • Bơm định lượng điều chỉnh pH

 

Là dòng máy bơm công nghiệp, có ứng dụng bơm các loại hóa chất có khả năng điều chỉnh pH với tính ăn mòn và tính mài mòn cao. Bơm định lượng điều chỉnh pH có ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xử lý nước thải, sản xuất nước sạch, nước bể bơi. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp nhân viên vận hành biết được chính xác lượng pH và điều chỉnh tự động cho phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng.

 • Nâng pH của nước bằng Soda (natri cacbonat) và xút NaOH

Natri Cacbonat và xút làm tăng độ pH của nước về gần mức trung tính. Ưu điểm của việc sử dụng là không làm tăng độ cứng của nước nên không phát sinh thêm thiết bị làm mềm nước, tiết kiệm được chi phí cho người dùng.

Khi sử dụng Natri Hydroxit cần đảm bảo duy trì thông gió tốt để tránh hít phải, thêm hóa chất từ từ vào nước và đảm bảo trộn đều. Luôn dùng găng tay, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ để tránh cho da và mắt tiếp xúc với hóa chất này.

Nếu có nhiều sắt hoặc vi khuẩn sắt cần được khử trùng có thể kết hợp Chlorine và Natri Cacbonat bằng cách trộn lẫn rồi đưa vào hệ thống cấp nước.

 • Giảm pH của nước bằng axit

Để làm giảm độ kiềm của nước có thể dùng Axit Cacbonic, Axit Clohydric, Axit Sunfuric. Do tính độc hại của axit nên cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Nguyên tắc là pha loãng dung dịch axit bằng cách bổ sung axit vào nước từ từ, không bao giờ được thêm nước vào axit.

 • Chất phản ứng kép PT-Series.

PT-Series của UNI phát triển hoạt động tốt trong các môi trường pH khác nhau. Đặc biệt trong nước thải dệt nhuộm, PT-01 tương tích với tất cả các loại nước thải dải pH thấp như nước thải acid và phân tán hoặc dải pH cao như nước thải hoạt tính, nên rút ngắn được thời gian điều chỉnh pH. PT-01 còn là chất xúc tác để khử màu NTN-Series hoạt động tối ưu nhất.

© 2021 UniCompany CO.,LTD. Serviced by Tien Duy. All Rights Reserved.

093 865 5063