KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ ĐỘ PH TRONG NƯỚC

1. Độ pH là gì?

PH được viết tắt từ thuật ngữ: Pondus of Hydrogenii, là chỉ số chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang tính pH là một hàm số Logarrit từ 1-13 (hình minh họa),trong đó:

 • pH nước < 7 : Nước có tính axit. 
 • pH nước = 7 : Nước trung tính.
 • pH nước > 7 : Nước có tính kiềm. 

pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

2. Nồng độ pH của nước để làm gì?

 • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
 • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
 • Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.3

3. Phương pháp đo độ pH nước:

Có khá nhiều các để thực hiện kiểm tra nồng độ pH trong nước, trong đó có 3 phương pháp thông dụng nhất hiện nay bao gồm:

 • Sử dụng chất chỉ thị màu:
 1. Thứ nhất, so sánh màu chuẩn tương ứng của một giá trị pH đã biết với màu của chất chỉ thị nhúng trong dung dịch cần đo sử dụng dung dịch đệm.
 2. Thứ hai, sử dụng giấy test độ pH được ngâm trong chất chỉ thị, sau đó nhúng giấy này vào dung dịch cần đo và so sánh màu của nó với màu chuẩn.
 • Sử dụng giấy quỳ tím:

Sử dụng quỳ tím là giải pháp đơn giản nhất để xác định được nồng độ pH trong nước. Các bạn chỉ cần nhúng giấy quỳ tím vào trong dung dịch:

 1. Nếu giấy quỳ chuyển màu xanh thì nước có tính bazơ.
 2. Nếu quỳ tím chuyển sang đỏ thì dung dịch có tính axit.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ sử dụng nhưng kết quả về độ pH chỉ mang tính chất tương đối.

 • Sử dụng máy đo pH:

Máy đo độ pH là thiết bị đo nồng độ pH hiệu quả nhất hiện nay, giúp người dùng xác định độ pH của môi trường nước một cách thuận tiện nhất, với độ chính xác cao, thời gian nhanh chóng. Dạng cầm tay nhỏ, gọn giúp người dùng dễ dàng cầm đi đo trực tiếp tại hiện trường. Máy có thang đo rộng, đo được các dạng mẫu khó, không thải bỏ các chất độc hại, việc kiểm định máy dễ dàng bằng cách dùng dung dịch chuẩn để hiệu chuẩn.

Hiện nay, các loại thiết bị đo PH được nhiều người sử dụng đó là máy đo PH để bàn, máy đo PH cầm tay và bút thử độ PH.

© 2021 UniCompany CO.,LTD. Serviced by Tien Duy. All Rights Reserved.

093 865 5063